Em xin chia sẻ câu chuyện của em cho các bác đang vay app tham khảo cũng như chuẩn bị tâm lý . Năm 3 đại học em có đứa bạn ở chỗ làm thêm nhờ đứng tên mua trả góp điện thoại bên homecredit hộ lúc đó là 8tr, nhưng rồi cứ tháng này thì bảo tháng sau trả, em cay lắm mà không làm gì được thế là hàng tháng em phải trả khoản trả góp kia do thông tin tất cả là của em.

Lý do vay tiền app

Tiền đi làm thêm hàng tháng vốn chỉ đủ cho em trả tiền phòng và tiền ăn. Cho nên đến hạn trả nợ em phải đi vay tiền do đứa kia ko chịu trả. Ban đầu thì em mượn bạn bè tại mỗi tháng trả góp gần 1tr5 nên em mượn được, em không dám bảo bố mẹ do nhà cũng không có điều kiện với lại bố em rất nóng tính lại hay say rượu. Xong rồi cũng đến lúc phải trả cả khoản trả góp và trả tiền bạn bè. Lúc đó em bắt đầu biết đến ứng dụng vay tiền online, ban đầu là iđồng lúc đó là vay 3tr xong trả 4tr5, em cũng ko nghĩ ngợi nhiều do chỉ muốn trả cho xong để bạn bè khỏi mất lòng và trả khoản trả góp vì sợ nợ xấu.

Lần 2, rồi lần thứ n… vay tiền app…

Giống như bao người khác khi đến hạn iđồng thì em lại phải vay thêm 2 app khác em nhớ ko nhầm là uvay và olava. Lúc đó khoảng 1 năm rưỡi trước vay tiền online còn khá dễ và các phương tiện thông tin đại chúng chưa quan tâm lắm nên em cũng không biết nhiều về hậu quả, chỉ mong trả nợ cho hết kì. Rồi vòng luẩn quẩn bắt đầu cứ mượn chỗ này trả chỗ kia, cả bạn bè thân thiết và app.

Rồi cũng đến lúc có app sập, lúc đó là olava cho nên em bị chậm thanh toán bên iđồng và bị app gọi điện cho người thân trong danh bạ. Lúc đó mới chỉ gọi điện cho bố mẹ và các bác có số trong danh bạ, em rất sợ nhưng cũng không dám nhận nên bắt đầu nói dối người thân là đó là bọn lừa đảo bố mẹ cứ kệ chúng nó, xong em vay chỗ khác để trả vào nên họ không gọi nữa nên mọi người cũng tin.

Rồi cũng đến lúc không thể vay thêm app nữa do quá nhiều app. Em cũng không nhớ là đã vay bao nhiêu app và nợ bao nhiêu nhưng suốt ngày chỉ tìm cách để vay tiền. Từ điểm trung bình 3.62/4 em chỉ còn 2.6/4. Nhưng cũng trả hết các kì cho bên homecredit nên ko bị nợ xấu. Rồi em biết dịch vụ cho vay tiền mặt của homecredit, do có lịch sử tốt nên em được mượn gần 40tr lúc đó nợ các app cũng khoảng hơn 30tr, nhưng em chỉ mượn 15tr trả trong vòng 12 tháng do sợ mượn nhiều tiền 1 lúc ( em cũng không hiểu sao mình lại thế nếu lúc đó em mượn trả hết các app thì mọi chuyện đã xong). Sau đó thì vài app đã không cho em vay lại sau khi thanh toán xong lúc đó là iđồng sập.

Nhờ bạn bè và gia đình trả nợ app

Gần đến tết năm trước thì em không thể tiếp tục như vậy. Tổng nợ app và bạn bè thì số nợ cũng phải 7 80tr, do trước kia em cũng ngoan ngoãn và hiền lành nên em hỏi là bạn bè cho vay luôn, lúc này vài app đã gọi điện và nhắn tin đến các số trong danh bạ của em và em mất tất cả từ lúc đó. Bạn bè biết sự thật không còn tin tưởng em nữa và em bị mọi người xa lánh, khinh bỉ. Em không dám nhìn mặt ai nữa, làm gì cũng chỉ thích ở 1 mình và cũng xấu hổ không dám đi đến đâu.

Dù đánh em rất nhiều nhưng Bố Mẹ và các bác trong nhà đã giúp em cho em mượn tiền để trả các app lúc đó cũng phải gần 50tr. Còn khoảng 30tr bạn bè thì em xin sau tết đi làm trả, do em đã học hết các môn trên trường chỉ còn làm khóa luận nên kì 2 năm cuối em không phải đi học nên đã xin vào được 1 công ty lớn với lương cứng là 15tr/1tháng, nhưng do đang thử việc nên em chỉ dc nhận 80%. Cũng may là mặc dù dịch covid-19 nhưng em vẫn được đi làm và đã trả hết nợ bạn bè. Thỉnh thoảng bị mọi người trêu đùa việc mượn tiền em lại cảm thấy chán. Nên em cũng không dám gặp mặt các bạn hay vui chơi mà chỉ thích ở 1 mình.

Tưởng thoát kiếp vay app nhưng đầu ngờ…

Mọi chuyện cứ tưởng đã xong thì 2 hôm trước ovay và vaynow điện thoại cho em báo em còn khoản vay từ lâu chưa thanh toán. Do đã nửa năm nên lãi và gốc 2 app đã là 17tr. Do còn tháng nữa là bảo vệ khóa luận nên em đã được công ty cho nghỉ lúc nào bảo vệ xong thì lại đi làm tiếp nên tháng này e không có lương. Cũng không thể mượn tiền ai tiếp nên em cũng đang sợ bị gọi danh bạ 1 lần nữa. Em có hẹn 2 app là cho em xin 3 ngày nữa để trả lời, mà em chả nghĩ được gì cả, hôm qua và hôm nay em đều không ngủ cứ nghĩ ngợi linh tinh.

Lần 1 em đã không còn bạn bè thân thiết. Lần này thì chắc em muốn sống cũng không được. Em cứ tưởng mọi chuyện đã xong không ngờ rằng mọi chuyện lại như vậy. 

Nguồn: Facebook. / Crocus Sativus 

vay-tien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *